Những điều KHÔNG NÊN làm khi ở Nhật

Khi học tập, sinh sống và làm việc tại Nhật Bản thì việc tập làm quen và hòa nhịp theo lối sống của người Nhật là điều cần thiết. Trong việc tìm hiểu văn hóa truyền thống của người Nhật thì lối sống và những điều kiêng kỵ ở Nhật Bản là điều mà các bạn cần phải nắm rõ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bạn hãy cùng tìm hiểu qua thông tin sau nhé.

1/ Không nên cất danh thiếp trong túi quần.

Người Nhật sẽ không để danh thiếp ở trong bóp hay túi quần, điều này khiến danh thiếp bị gấp nếp hay rách, và sẽ rất thiếu lịch sự. Thay vào đó, họ sẽ sử dụng một chiếc hộp chuyên dụng để đựng danh thiếp.

Khi trao danh thiếp thì phải trao bằng cả hai tay, cầm ở mép danh thiếp, tránh che mất phần thông tin, chữ trên danh thiếp phải hướng thuận theo mắt của đối tác.

Khi nhận danh thiếp cũng vậy, nhận bằng hai tay và đáp lại 頂戴いたします (choudai itashimasu), nghĩa là “ Tôi xin nhận”.

Sau khi nhận, không nên vội vàng cất danh thiếp đi, mà hãy đọc thật kĩ thông tin của đối phương, nếu có gì không rõ thì nên hỏi lại ngay.

Người Nhật trao danh thiếp bằng 2 tay, khi nhận xong nên đọc thông tin trên danh thiếp và cất vào hộp sau đó

2/ Không đi bộ về phía bên phải

Khi đến Nhật lần đầu tiên bạn đừng ngạc nhiên vì tất cả người đi bộ đều đi ở phía trái. Tương tự như vậy, đi thang cuốn bạn cũng sẽ thấy mọi người thường sẽ đứng ở bên phải, để dành một phần còn lại cho những người vội vã hoặc có việc gấp.

Không đi bộ về phía bên phải

3/ Luôn đi vào vạch kẻ đường khi sang đường

Tuyệt đối tuân thủ luật giao thông khi tới Nhật, nếu bạn không muốn bị cảnh sát mời về đồn hoặc bị phạt tiền  nghiêm trọng.

Luôn đi vào vạch kẻ đường khi sang đường

4/ Hút thuốc ngoài trời sẽ bị phạt

Nếu bạn có thói quen hút thuốc thì chú ý nhé. Các nhà hàng hay quán bar, các công ty Nhật vẫn cho phép nhân viên hút thuốc. Tuy nhiên ở hầu hết các con phố bao gồm Tokyo và Osaka, việc hút thuốc ngoài trời có thể bị phạt lên tới 50000 yên (~ 8 triệu ), chỉ trừ một số góc cho phép hút thuốc lá.

Hút thuốc ngoài trời sẽ bị phạt

5/ Không chỉ tay vào mặt người khác

Ở Nhật Bản, việc chỉ tay vào mặt người khác được xem là thô lỗ thiếu tôn trọng, ngay cả dùng đũa hay chân chỉ cũng vậy.

Không chỉ tay vào người khác

6/ Văn hóa xếp hàng

Học cách xếp hàng của người Nhật sẽ giúp bạn có được cái nhìn thiện cảm hơn từ những người dân bản địa, bởi sống tại đây bạn sẽ thấy rằng từ các thang cuốn đến xà lan, cửa hàng mọi người đều xếp hàng một cách rất trật tự. Thậm chí ga xe lửa hay tàu điện ngầm là nơi luôn đông đúc và đặc biệt trong giờ cao điểm buổi sáng nhưng người dân Nhật vẫn giữ cách cư xử đúng mực.

Cách xếp hàng của người Nhật

7/ Không ăn khi đang đi lại

Khi đang đi dạo trên các con phố ở Nhật, lưu ý là đừng vừa đi vừa ăn điều này dễ bị các cụ già khiển trách hoặc nhìn bạn với con mắt thiếu thiện cảm.

Không ăn khi đang đi lại

8/ Không nên ngồi bắt chéo chân

Không nên ngồi bắt chéo chân khi bạn sống ở Nhật Bản dù ở Việt Nam hay một số quốc gia khác được coi là bình thường và phong cách. Thay vào đó, hãy ngồi theo kiểu “seiza” (ngồi quỳ trên đầu gối), một cách ngồi truyền thống của người Nhật để có tư thế ngay ngắn.

Không nên ngồi bắt chéo chân

9/ Quy tắc để giày dép

Khi đến nhà một người bạn Nhật hoặc bước vào công ty, bạn sẽ thấy một giá để giầy dép ở cửa ra vào. Như vậy bạn nên để giày hoặc dép của mình vào giá để giầy. Và mang dép đi trong nhà. Một số ít người Nhật chỉ mang dép của mình trong trường hợp để đi trong nhà vệ sinh, do đó bạn nên lưu ý không nên đi giày, dép vào trong một ngôi nhà Nhật Bản.

Người Nhật luôn cởi giày trước khi vào nhà

10/ Quy tắc sử dụng đũa khi ăn

Đối với người Việt thì việc gắp thức ăn cho người khác là thể hiện sự thân thiện, quý mến nhau nhưng ngược lại đối với người Nhật dùng đũa để trao thức ăn cho người bên cạnh được gọi là “Nối đũa” là một điều cấm kỵ bởi tại nơi hỏa táng hài cốt người quá cố hai người sẽ đồng thời dùng đũa chuyền và cho vào bình đựng di cốt.

Hạn chế và cẩn thận khi gắp thức ăn cho người khác

Đức Trung tổng hợp